​​​​​LỄ HỘI ĐỀN HÙNG - PHÚ THỌ

 LeHoi_DenHung1.jpgLeHoi_DenHung2.jpg

LeHoi_DenHung3.jpg

Liên hoan hoặc các Vua Hùng giỗ tổ Hùng Vương là một lễ hội Việt tổ chức hàng năm từ ngày 8 đến ngày 11 tháng giêng âm lịch thứ ba, trong đó ngày 10 là ngày lễ hội chính. Lễ hội diễn ra tại tỉnh Hưng Kings 'Temple, Phú Thọ - thành phố cổ xưa của nước Văn Lang. Đây là một lễ hội quốc gia với mục đích ghi nhớ và vinh danh sự đóng góp của các vua Hùng, những người những người sáng lập truyền thống của dân tộc. Buổi lễ được tổ chức long trọng với nghi thức quốc gia. Lễ vật là "ba sinh vật" (một con heo, một con dê và một con bò), vuông bánh gạo nếp, nghiền bánh gạo nếp và gạo nếp nhiều màu trong khi nhạc cụ là trống đồng cũ. Các nhân sĩ trong làng máy chủ, tiếp theo người dân địa phương và du khách, nhập Đền Hùng và tập quán truyền thống.

Lễ hội bao gồm các hoạt động như các cuộc thi của sedan ghế, Hát Xoan, Ca trù hát và các trò chơi dân gian khác. Vua Hùng thờ nghi thức phản ánh sự đoàn kết của nhân dân Việt Nam và tôn vinh truyền thống đạo lý của Việt Nam "nhớ nguồn gốc của nước chúng ta uống". Vào ngày 06 tháng 12 năm 2012, UNESCO chính thức công nhận vua Hùng thờ nghi lễ là Di sản văn hóa phi vật thể của thế giới của nhân loại.

 

LỄ HỘI CHÙA HƯƠNG

 LeHoi_ChuaHuong1.jpg

LeHoi_ChuaHuong2.jpgLeHoi_ChuaHuong3.jpg

Lễ hội chùa Hương diễn ra tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội. Ngày mở màn cho lễ hội là vào ngày 6 tháng giêng âm lịch 1. Nó kéo dài cho đến những tuần cuối cùng của tháng 3 âm lịch. Nhân dịp này, hàng triệu Phật tử, những người bình thường từ tất cả các vùng trong nước và du khách nước ngoài thực hiện một cuộc hành hương thú vị đi chùa Hương, đất của Đức Phật, để tỏ lòng tôn kính Đức Phật. Trước ngày khai mạc, tất cả các đền, chùa trong khu vực đốt nhang, tạo ra một bầu không khí lễ hội trên toàn xã Hương Sơn. Lễ dâng hương diễn ra ở chùa Hương Tích, bao gồm hương, hoa, đèn, nến, hoa quả và thức ăn chay. Khi cung cấp, có hai nhà sư mặc áo choàng và làm cho "chay dan" (đàn đang chạy), đem cúng dường cho các bàn thờ và biểu diễn một điệu nhảy. Từ ngày khai mạc của lễ hội cho đến ngày cuối cùng, nhà sư từ các chùa khác đôi khi tham gia và đánh chuông bằng gỗ trong khi nói lời cầu nguyện trong những ngôi chùa, đền, miếu ... Trong lễ hội, đốt hương được giữ bất tận. Lễ hội chùa Hương được xem như là một sự hội tụ của nhiều hoạt động văn hóa truyền thống tiêu biểu như chèo thuyền, leo núi, chèo ca hát và Vân hát ... Bên cạnh đó, du khách được phần lớn thu hút bởi sự đi thuyền thú vị dọc theo suối Yến và các phong cảnh yên bình của Đức Phật đất.

 

HỘI LIM

LeHoi_Lim.jpg

Hội Lim mở cửa từ ngày 12 đến ngày 14 tháng giêng âm lịch hàng năm 1 tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, trước đây gọi là Kinh Bắc, trong đó có làng cổ quanh núi Lim và dọc sông Tiêu Tương. Lễ hội bắt đầu với một buổi lễ chào đón tổ tiên, nơi người dân địa phương trong trang phục truyền thống đầy màu sắc nổi bật trong dòng đó là khoảng một km chiều dài. Quan Hồ nam và nữ ca sĩ tham gia các nghi lễ thờ cúng tại ngôi mộ hoàng gia Hồng Vân (nơi thờ phụng ông Nguyễn Đình Điền, Công tước xứ Thanh Hoa, người sinh ra ở làng Đình Cả, Nội Duệ, huyện Tiên Du). Lim Liên hoan cũng là một địa điểm của các trò chơi dân gian khác nhau như đấu vật, cờ người, dệt và đất nung nồi phá ... Các sự kiện thú vị nhất là lễ hội hát vào buổi trưa khi song ca giữa nam và nữ ca sĩ diễn ra. Như thường lệ, vào buổi tối ngày 12, Quan Ho cuộc thi hát được tổ chức giữa các làng quan họ.

 

LỄ HỘI ĐỀN GIÓNG

 LeHoi_Giong.jpg

Lễ hội Gióng được tổ chức hàng năm từ ngày 6 đến ngày 8 tháng giêng âm lịch 1. Đây là một lễ hội truyền thống để tưởng nhớ và tôn vinh Thánh Gióng, người anh hùng huyền thoại, một trong tứ bất tử của tín ngưỡng dân gian Việt. Lễ hội sinh động mô phỏng sự phát triển của các chiến đấu của Thánh Gióng và Văn Lang người chống Một kẻ thù nước ngoài, qua đó giáo dục thế hệ trẻ về tinh thần yêu nước, truyền thống võ thuật, ý chí bất khuất và khát vọng độc lập, tự do. Giồng Liên hoan được tổ chức tại nhiều địa điểm trong cả nước. Tuy nhiên, nổi tiếng nhất là lễ hội Gióng ở đền Sóc (huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội). Theo truyền thuyết, sau khi đánh bại Một kẻ xâm lược nước ngoài, xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn là vùng đất nơi Thánh Gióng bắt đầu bay lên trời. Những nơi thờ Thánh Gióng ở trong đền Sóc, trong đó bao gồm một bức tượng Thánh Gióng và một nhà bia. Vào ngày 6 tháng 11 năm 2011, UNESCO công nhận Hội Gióng ở đền Phù Đổng và Sóc là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

 

LỄ HỘI HOÀNG SA

 LeHoi_HoangSa.jpg

Lễ và Lễ hội kỷ niệm cho những người lính Hoàng Sa đã được tổ chức bởi người dân địa phương của huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho hàng trăm năm. Nó thường được tổ chức vào ngày 20 tháng giêng âm lịch thứ 2. Trong thời gian đầu của Hoàng Sa hạm đội, người dân địa phương ở đảo Lý Sơn đã được tuyển dụng làm lính với các nhiệm vụ để thực hiện việc khai thác và bảo vệ Hoàng Sa (Paracel) và Trường Sa (Trường Sa) quần đảo. Những người đàn ông thay thế đội tàu cũ để tiếp tục công việc và được gọi là "thay thế lính". Lễ kỷ niệm và lễ hội cho những người lính Hoàng Sa là một lễ hội độc đáo với mục đích để tưởng nhớ sự hy sinh của những người lính Hoàng Sa. Lễ hội được tổ chức hàng năm từ 18, 19 đến ngày 20 của tháng âm lịch thứ 2 tại Âm Linh Tự với nhiều hoạt động, và một trong những hoạt động đặc biệt nhất là thực hành phóng tàu tre ra biển, có nghĩa là thuyền buồm ra biển mãi mãi. Vào những ngày này, người dân địa phương cũng lập mộ gió cho những người lính hải đội Hoàng Sa (trong kỷ niệm của cái chết). Lễ hội tái khẳng định truyền thống Việt lâu dài "nhớ nguồn của nước chúng ta uống" cũng như quyết tâm của quốc gia để bảo vệ đất và lãnh hải.

 

LỄ HỘI VOI Ở BUÔN ĐÔN

 LeHoi_BuonDon.jpg

Lễ hội Voi ở Buôn Đôn là một trong những lễ hội văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số ở huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk, được tổ chức tháng ba mỗi hai năm. Đây cũng là mùa ong mật ong và thời gian bắt đầu trồng. Buôn Đôn tổ chức lễ hội đua voi cùng với các sự kiện khác như: Lễ bến nước, một lời cầu nguyện cho sức khỏe của con voi, trâu đâm lễ hội, lễ kỷ niệm lúa mới, ngày văn hóa Công ... để cầu nguyện cho một vụ mùa tốt sự thịnh vượng cho làng. Voi Racing Festival diễn ra trong một ngày với các hoạt động khác nhau như tốc độ cao đua voi, đua voi qua sông Sêrêpôk và bóng đá voi trò chơi ... với sự tham gia của 15-18 con voi. Lễ hội nhằm tôn vinh tinh thần của các hoạt động thể thao và thuần dưỡng voi ở Tây Nguyên. Đây cũng là một cơ hội cho người dân địa phương để trả lòng biết ơn Thiên Chúa đã cho một vụ mùa tốt sự thịnh vượng cho ngôi làng.

                                                                        

LỄ HỘI NGHINH ÔNG

 LeHoi_NghinhOng.jpg

Nghinh Ông (cá voi thờ) Festival là các nghi lễ dân gian lớn nhất ở Cà Mau. Nó xuất phát từ niềm tin tôn giáo của các dân tộc thiểu số Chăm. Nghinh hoan Ong cho một cơ hội cho ngư dân để bày tỏ gratitudes của họ đối với cá voi, còn gọi là Nam Hải Thiên Chúa, Đấng cứu thoát họ gặp nạn trên biển. Lễ hội này cũng nhằm cầu nguyện cho gió công bằng, biển tốt, trở về an toàn vào bờ, sự may mắn và thịnh vượng. Lễ hội được tổ chức hàng năm từ ngày 14 đến ngày 16 tháng giêng âm lịch thứ 2 tại thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau. Các ngày lễ hội chính diễn ra vào ngày 15. Chủ tịch Liên hoan và Hội đồng quản trị của ngôi chùa đặt một lư hương lên kiệu (đền rồng), với 8 sinh viên theo dõi chúng. Đội tuyển của tay trống truyền thống cùng với lá cờ ngũ sắc, thuốc, kiếm và vũ công khác mặc đồng phục chính thức đứng thành hai hàng dài từ sảnh chính vào sân. Khi diễu, người dân ở khu vực này cũng tham gia cùng họ. Đồng thời, hàng trăm tàu ​​thuyền đánh cá từ bên trong và bên ngoài của tỉnh được trang trí với cờ và hoa được đóng trên sông. Các tàu chính, một lớn (gồm 3 đơn vị), được chọn cho các nghi lễ Nghinh Ông. Con tàu này được trang trí với lá cờ đầy màu sắc và biểu ngữ. Các nghi lễ chính diễn ra trên con tàu này. Các tàu rời ga của mình về phía biển một cách điên cuồng và thú vị. Nếu một sprinkler Ông (cá voi) được nhìn thấy, ông sẽ được đưa trở lại ngay lập tức. Trong trường hợp không tìm cá voi duy nhất, chiếc ghế của festival sẽ đọc một "Nguyễn huong" và áp dụng cho một "lần lượt" của cá voi; người sẽ mang lại cho các con cá voi "Ông" vào bờ ngay sau thành công của nó. Nó thường là khoảng 5-7 km từ bãi biển. Khi đến cửa mồ Ong, phụng vụ chính sẽ được tổ chức, và cá voi "Ông" sẽ được đặt trong sự tôn trọng trên chính trường. Các cư dân và khách hành hương tặng vật phẩm của mình ở đây cho đến nửa đêm.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​