Diễn đàn Hợp tác kinh tế Việt Nam-Slovakia (ảnh: VGP)

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Slovakia (3-6/12/2015), Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã cùng Phó Thủ tướng Slovakia Lubomir Vazny đồng chủ trì Diễn đàn Hợp tác kinh tế Việt Nam - Slovakia với sự tham dự của 100 đại biểu đại diện cho các cơ quan, tổ chức kinh tế, các tập đoàn, doanh nghiệp hai nước.

Tại diễn đàn, hai Phó Thủ tướng phát biểu khẳng định mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước trong thời gian qua. Cùng với đó, những tiến triển tích cực gần đây, đặc biệt là quá trình hội nhập sâu rộng của Việt Nam cũng như Slovakia đã tạo những cơ hội và thuận lợi to lớn trong hợp tác kinh tế để doanh nghiệp hai bên đầu tư, tăng cường trao đổi hàng hóa sang thị trường của nhau, tạo cầu nối sang nước thứ ba và với cộng đồng châu Âu cũng như ASEAN.

Hai Phó Thủ tướng mong muốn các đối tác hai bên tiếp tục tăng cường tìm hiểu, hợp tác có kết quả trong các lĩnh vực truyền thống, thế mạnh có thể bổ trợ cho nhau, trong đó nhấn mạnh tới các lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, năng lượng, y tế, nông nghiệp, hạ tầng, dệt may, da giầy, nông sản.

Đại diện các doanh nghiệp hai bên đánh giá cao mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, coi diễn đàn lần này có thể tạo được bước tiến mới trong việc thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực có thế mạnh và nhu cầu của hai bên.

Các doanh nghiệp Slovakia cho rằng còn nhiều lĩnh vực tiềm năng để hai nước có thể khai thác và hợp tác trong thời gian tới, đồng thời đề nghị Chính phủ hai nước tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp hai bên có thể kết nối, thiết lập hợp tác.

Hiện kim ngạch song phương hai nước đạt khoảng 400 triệu USD/năm. Slovakia là nhà đầu tư lớn nhất của khu vực Trung Đông Âu tại Việt Nam với 5 dự án có tổng vốn đăng ký 235 triệu USD, trong đó nổi bật có các dự án đầu tư xây dựng tổ hợp khách sạn, văn phòng tại TPHCM và KCN tại tỉnh Hòa Bình. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng rất quan tâm đến thị trường Slovakia, tiêu biểu là việc Tập đoàn FPT đầu tư gần 300 triệu USD vào Công ty FPT Slovakia hiện đang kinh doanh hiệu quả trong lĩnh vực phần mềm.

Tại diễn đàn, các doanh nghiệp, lãnh đạo các bộ chuyên ngành, địa phương đã có các tham luận trình bày về tiềm năng, thế mạnh và nhu cầu hợp tác đầu tư, giao thương.

Các địa phương, đại diện doanh nghiệp hai bên cũng đã có các phiên kết nối, họp riêng theo các lĩnh vực công nghiệp phụ trợ và sản xuất linh kiện ô tô, nông nghiệp và chế biến thực phẩm, năng lượng cũng như các lĩnh vực khác.

* Trong dịp này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã tới thăm và làm việc tại Công ty Điện hạt nhân Vuje, Nhà máy lọc dầu Slovnaft... của Slovakia.

(Nguồn: chinhphu.vn)

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​