​Nhận lời mời của Giám đốc Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới Tây Thái Bình Dương, Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lại Thái Bình có bài phát biểu quan trọng nhân kỷ niệm Ngày Sức khỏe thế giới 5/4/2024 tại Philippines

Sau đây là toàn văn nội dung phát biểu

Kính thưa các vị Đại sứ,

Đại diện Đoàn Ngoại giao, Chính phủ Philippines, LHQ và các tổ chức quốc tế,

Kính thưa các vị khách quý và đối tác,

Tôi muốn gửi lời chào nồng nhiệt tới từng người trong số các quý vị ở đây hôm nay nhân dịp chúng ta kỷ niệm Ngày Sức khỏe Thế giới.

Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn tới Tiến sĩ Angela Pratt, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam và Tiến sĩ Dương Thị Hồng từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương Việt Nam, Bộ Y tế, cũng như những phát biểu sâu sắc của họ.

Việt Nam vẫn kiên định cam kết thực hiện chủ đề năm nay "Sức khỏe của tôi, Quyền của tôi". Chúng tôi nhận thấy rằng bảo hiểm y tế không chỉ đơn thuần là mục tiêu chính sách mà còn là nghĩa vụ đạo đức. Những nỗ lực của chúng tôi, được minh chứng bằng các sáng kiến như chương trình tiêm chủng mở rộng, nhằm mục đích tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là đến các vùng sâu vùng xa như Tây Nguyên và các tỉnh biên giới.

 

Những nỗ lực của chúng tôi mong muốn nâng cao mức sống, ghi nhận tác động sâu sắc của những căn bệnh không được điều trị đối với các cá nhân và gia đình, cả về kinh tế và tình cảm. Dân số khỏe mạnh là nền tảng cho sự thịnh vượng của xã hội. Do đó, chúng tôi ưu tiên tiếp cận công bằng với dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng, nâng cao phúc lợi cho gia đình và cộng đồng, đồng thời củng cố khả năng phục hồi trước các cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.

 

Theo số liệu thống kê, Việt Nam đã có những bước tiến đáng khen ngợi, với mạng lưới y tế dự phòng đạt 97% số xã, bảo hiểm y tế bao phủ 92% dân số và cải thiện đáng kể khả năng tiếp cận nước sạch.

 

Tuy nhiên, thách thức vẫn tồn tại. Những hạn chế về tài chính, công nghệ và nhân lực cản trở khả năng cung cấp an sinh xã hội toàn diện của chúng ta. Hơn nữa, biến đổi khí hậu và các mối đe dọa an ninh phi truyền thống làm trầm trọng thêm sự chênh lệch về chăm sóc sức khỏe.

 

Nhân dịp quan trọng này, chúng tôi ghi nhận những đóng góp không thể thiếu của các đối tác y tế, đặc biệt là Tổ chức Y tế Thế giới. Sự hỗ trợ vững chắc của WHO, bao gồm hỗ trợ kỹ thuật, xây dựng năng lực và vận động chính sách, là yếu tố then chốt trong việc thúc đẩy chương trình nghị sự về sức khỏe của chúng tôi và cải thiện cuộc sống của hàng triệu người.

Nhìn về phía trước, chúng ta hãy cùng nhắc lại các cam kết về bảo hiểm y tế toàn dân, đảm bảo rằng mọi cá nhân, bất kể vị trí hay tình trạng tài chính, đều có thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết yếu. Chúng ta có thể cùng nhau tạo dựng một tương lai khỏe mạnh hơn, công bằng hơn và thịnh vượng hơn cho Việt Nam và các quốc gia khác.

Tôi xin chúc tất cả các quý vị một Ngày Sức khỏe Thế giới đầy ý nghĩa. Và xin chân thành cảm ơn sự hỗ trợ quý báu của các quý vị./.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​