Nhận lời mời của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ và đồng chủ trì Đối thoại lần thứ nhất cấp Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam- Hoa Kỳ. Chuyến thăm nhằm triển khai thực hiện Tuyên bố chung giữa Tổng Bí thư  Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tháng 9/2023 về nâng cấp quan hệ Việt Nam- Hoa Kỳ lên Đối tác chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.

Tại Đối thoại lần thứ nhất cấp Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam- Hoa Kỳ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã điểm lại những bước tiến trong quan hệ hai nước, rà soát các nội dung hợp tác, từ đó thảo luận và đi đến thống nhất về các biện pháp nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hai nước. Hai bên cũng đã trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng có các hoạt động đối ngoại quan trọng khác như gặp Cố vấn An ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan, tiếp Tổng Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Samantha Power

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng đã tham dự và phát biểu tại tọa đàm về quan hệ Việt Nam- Hoa Kỳ tại Viện Brookings. Tại sự kiện này, Bộ trưởng nhấn mạnh Việt Nam luôn nhất quán đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, đồng thời khẳng định Hoa Kỳ là một trong những đối tác có tầm quan trọng chiến lược của Việt Nam và đưa ra một số phương hướng để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam- Hoa Kỳ trong thời gian tới.

Các cuộc làm việc của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tại Hoa Kỳ đều diễn ra trong không khí chân thành và xây dựng, với nội dung trao đổi thực chất, tích cực, hiệu quả, qua đó góp phần thúc đẩy triển khai cụ thể các trụ cột hợp tác trong khuôn khổ quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam- Hoa Kỳ cũng như các cam kết của lãnh đạo cấp cao hai nước.​

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​