làm viec voi BGD 1.jpg

Đoàn Ủy ban Giáo dục Thượng viện Philippines do Thượng nghị sỹ Sherwin Gatchahlian dẫn đầu đã kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tìm hiểu thực tế về nền giáo dục Việt Nam

          Với sự hỗ trợ và phối hợp giữa Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines và các cơ quan chức năng trong nước, từ ngày 21-24/3/24, Đoàn Ủy ban Giáo dục Thượng viện (EDCOM 2) do Chủ tịch EDCOM 2, Thượng nghị sỹ (TNS) Sherwin Gatchahlian dẫn đầu đã có chuyến đi tìm hiểu thực tế về giáo dục của Việt Nam.

Phát biểu trước chuyến đi, ngày 17/3/24 tại Manila, Thượng nghị sỹ Sherwin Gatchahlian cho biết, Việt Nam có trình độ phát triển kinh tế và mức chi dùng cho giáo dục gần giống với Philippines (khoảng 55.000-60.000 peso/1 học sinh từ mẫu giáo đến lớp 10) nhưng giáo dục Việt Nam tiến xa hơn Philippines. Theo kết quả Chương trình Đánh giá Sinh viên Quốc tế (PISA) năm 2022, sinh viên Việt Nam có điểm số trung bình 468 trong khi của Philippines là 353. Tìm hiểu nền giáo dục Việt Nam sẽ giúp EDCOM2 có những đánh giá và khuyến nghị toàn diện và hiệu quả cho giáo dục Philippines trong những năm tới.

          Trong thời gian công tác tại Hà Nội, Đoàn của TNS Sherwin Gatchahlian đã có buổi làm việc với Bộ Giáo dục Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Giáo dục Nguyễn Văn Phúc chủ trì. Tại đây, đoàn TNS Sherwin Gatchahlian đã tìm được câu trả lời cho những 4 vấn đề mà EDCOM2 đặt ra gồm (i) cải thiện khả năng tiếp cận giáo dục - công bằng và cơ hội; (ii) chính sách thu hút và hỗ trợ giáo viên có trình độ; (iii) kiểm định và đánh giá chất lượng; (vi) quản lý và đầu tư giáo dục chất lượng, hiệu quả. Hài lòng với kết quả đạt được, TNS Sherwin Gatchahlian phát biểu: "Được tham gia chuyến đi tìm hiểu thực tế ở Việt Nam thực sự là một đặc ân đối với cá nhân TNS, vì biết được những thành công của Việt Nam qua báo cáo chỉ là một phần, nhưng tận mắt chứng kiến lại là một trải nghiệm khác lạ. Giáo dục của Việt Nam đã đạt được điều mà nhiều người cho là không thể - vượt trội hơn nhiều quốc gia OECD trong Chương trình Đánh giá Sinh viên Quốc tế, bất chấp sự khác biệt đáng kể về trình độ phát triển kinh tế và mức đầu tư cho giáo dục. Đây là minh chứng rõ ràng cho thấy nếu có chính sách đúng đắn thì thành công sẽ nằm trong tầm tay. Vì vậy, chúng tôi nhìn Việt Nam không chỉ với tư cách là một nước láng giềng mà còn là ngọn hải đăng về nền giáo dục xuất sắc mà chúng tôi có thể học hỏi ".

                Tại cuộc hội kiến và làm việc với Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Đức Hải, TNS Sherwin Gatchahlian cho rằng, kết quả buổi làm việc với Bộ Giáo dục Việt Nam mới chỉ là sự khởi đầu cho những hợp tác trong thời gian tới, bay tỏ mong muốn tái thiết lập nhóm Nghị sỹ Việt Nam- Philippines để hỗ trợ đẩy mạnh các hoạt động trao đổi hợp tác về văn hóa, giáo dục, du lịch, nhằm tăng cường hơn nữa hiểu biết và đoàn kết giữa nhân dân hai nước, củng cố hợp tác song phương toàn diện và thực chất.

          Trực tiếp thăm quan trường tiểu học Kim Đồng, trường phổ thông cơ sở Chu Văn An và trường chuyên Amsterdam, đoàn của TNS Sherwin Gatchahlian không khỏi ấn tượng bởi môi trường sư phạm xanh, sạch, đẹp mà còn bị thuyết phục bởi chính học sinh Việt Nam. TNS Sherwin Gatchahlian bày tỏ "Qua chuyến thăm thực tế tại các trường học, chúng tôi rất ấn tượng với sự năng động, sáng tạo của các em học sinh. Giáo dục Việt Nam là nguồn cảm hứng cho chúng tôi". /.​


  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​