​​​​

Chuyến thăm của đồng chí Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Tỉnh Hậu Giang và đoàn công tác Tỉnh Hậu Giang tại Philippines từ ngày 9 – 13/5/2024 đã thành công tốt đẹp, góp phần tăng cường hợp tác nông nghiệp giữa Hậu Giang và Philippines. Một trong trọng tâm của chuyến thăm lần này là thúc đẩy hợp tác về nông nghiệp với Bộ Nông nghiệp Philippines, các Tỉnh và Thành phố tại Philippines, trong đó có Tỉnh Nueva Ecija, Davao, Thành phố San Jose; đồng thời kết nối doanh nghiệp hai nước. Với sự hỗ trợ và thúc đẩy mạnh mẽ của Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines, Đoàn đã có chương trình làm việc hiệu quả và thực chất với Bộ Nông nghiệp Philippines, Chính quyền Tỉnh Nueva Ecija và Thành phố San Jose, đã triển khai được việc ký kết Thỏa thuận hợp tác MOU giữa doanh nghiệp hai nước về nông nghiệp tại Philippines.

Hoạt động đầu tiên của Đoàn là đến thăm Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Philippines Lại Thái Bình. Đại sứ Bình cho biết quan hệ ngoại giao Việt Nam – Philippines chính thức thiết lập vào năm 1976. Đến nay, mối quan hệ ngày càng thắt chặt, tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực từ an ninh - chính trị cho tới kinh tế, văn hóa giáo dục. Ông Đồng Văn Thanh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn ngài Đại sứ tiếp tục là cầu nối tạo điều kiện cho các tỉnh, thành phố của Việt Nam, trong đó có Hậu Giang tiếp cận các doanh nghiệp, các chương trình hợp tác, hỗ trợ của Philippines để thu hút đầu tư vào tỉnh, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp.

Nổi bật, trong chuyến xúc tiến đầu tư lần này, Đoàn công tác tỉnh Hậu Giang đến làm việc với Bộ Nông nghiệp, 2 tỉnh Davao Oriental và Nueva Ecija về trao đổi, hợp tác nghiên cứu, phát triển nông nghiệp, đặc biệt là trồng lúa, chanh, thủy sản và xuất khẩu nông, thủy sản. Tiếp đoàn có ông Francisco P.Tiu Laurel, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Philippines, ông Roger Navarro - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Philippines và các lãnh đạo Cục Xuất Khẩu và Cục Vận tải, Văn phòng nông nghiệp Vùng 3 và Vùng 11 thuộc Bộ Nông nghiệp.

Tại đây, Hậu Giang giới thiệu về những tiềm năng, thế mạnh và những chính sách, cơ hội đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh. Chia sẻ với lãnh đạo Bộ Nông nghiệp Philippines, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Hậu Giang vừa qua được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Quy hoạch được tỉnh xây dựng dựa trên phát triển 4 trụ cột: "Công nghiệp hiện đại, nông nghiệp sinh thái, đô thị thông minh và du lịch chất lượng". Trong đó nông nghiệp là trụ đỡ của nền kinh tế. Thời gian qua, tỉnh tập trung đầu tư cho lĩnh vực này về kỹ thuật, công nghệ và chuyển đổi số. Qua đây, giúp nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản xuất, góp phần vào tăng trưởng nông nghiệp của tỉnh ở mức trên 3% mỗi năm. Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng nền nông nghiệp của 2 nước có những nét tương đồng, đây là nền tảng để hợp tác, hỗ trợ để cùng phát triển.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn Bộ Nông nghiệp Philippines tiếp tục làm cầu nối cho các tổ chức, doanh nghiệp đến thăm, tìm kiếm cơ hội hợp tác với Hậu Giang. Hỗ trợ, thúc đẩy quan hệ thương mại, phát triển thị trường cho các mặt hàng nông sản của Hậu Giang, nhất là trong xuất khẩu gạo. Đối với các tỉnh, thành phố của Philippines hợp tác phát triển các ngành như: công nghiệp chế biến nông, thủy sản; cơ khí chế tạo máy nông nghiệp, phát triển logistics; hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao…

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp Philippines cho rằng Hậu Giang có những bước đi đúng hướng, khai thác hiệu quả các tiềm năng và lợi thế sẵn có để phát triển nông nghiệp. Bộ cam kết sẽ làm cầu nối giới thiệu các doanh nghiệp tiếp cận, tìm hiểu và đầu tư vào tỉnh, đặc biệt trong chuỗi cung ứng, xuất khẩu lúa gạo góp phần đảm bảo an ninh lương thực của thế giới.

Cùng hiện thực hóa các mục tiêu xây dựng nền nông nghiệp bền vững. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hậu Giang đã thoả thuận, tiếp tục trao đổi hợp tác với Văn phòngtỉnh Davao Oriental và tỉnh Nueva Ecija với các nội dung như: hỗ trợ hoạt động xúc tiến thương mại; chuyển giao ứng dụng giống mới, công nghệ, kỹ thuật mới nhằm nâng cao chất lượng nông, thủy sản. Chia sẻ kinh nghiệm mô hình hợp tác xã hoạt động hiệu quả; kinh nghiệm xây dựng cơ chế, chính sách trong lĩnh vực nông nghiệp…

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Philippines - Roger Navarro và ông Đồng Văn Thanh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chứng kiến Lễ ký kết bản ghi nhớ trong xuất nhập khẩu nông sản giữa Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Quang Phát Hậu Giang với Công ty Golden Orient Ship Management and Agencies, Inc.

Tiếp tục chương trình chuyến công tác, Đoàn đến thăm và làm việc với thành phố San Jose, tỉnh Nueva Ecija. Đây là tỉnh được xem là "Kho thóc" của Philippines, chiếm 25 % tổng sản lượng gạo cả nước vì có đất đai màu mỡ và là tỉnh dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về trồng hành củ, xoài, chuối, tỏi và rau quả. Đoàn đến tham quan và khảo sát thực tế mô hình trang trại (Demo Farm) tại tại Đại học Central Luzon State University (CLSU), Thành phố Science City of Muñoz, thuộc tỉnh Nueva Ecija.

Trong sáng 12/5, Đoàn đã đến tham dự sự kiện triển lãm thương mại nguyên liệu và thực phẩm quốc tế hàng đầu tại Philippines IFEST lần thứ 17 được tổ chức tại Trung tâm Thương mại Thế giới Metro Manila. Triển lãm góp phần quảng bá các sản phẩm về thực phẩm của các doanh nghiệp vừa và nhỏ; mở ra cơ hội tìm nguồn cung ứng nguyên liệu, kết nối với các doanh nghiệp, nhà cung cấp thực phẩm, đẩy mạnh xuất khẩu ra thị trường thế giới. Hoạt động này cũng đã kết thúc chuyến công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh Hậu Giang tại Philippines.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​