Chiều ngày 25-5, ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đã tiếp và làm việc với ông Roger Navarro, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Philippines; ông Rudy, Chủ tịch Công ty GOSMAI và đoàn công tác nhân chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Hậu Giang.

Trong buổi tiếp, ông Thanh cho biết tỉnh Hậu Giang rất vui mừng được gặp lại ông Roger Navarro, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Philippines; Ông Rudy, Chủ tịch Công ty GOSMAI và đoàn công tác. Tỉnh cũng rất​ phấn khởi được đón tiếp và giới thiệu các điểm tham quan của tỉnh trong sáng ngày 25-5 và xem đây là sự kiện quan trọng nhằm giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh.

​Cũng theo ông Thanh, Hậu Giang nằm ở trung tâm của vùng ĐBSCL, có vị trí và điều kiện tự nhiên, đất đai thuận lợi để phát triển nông nghiệp toàn diện, từ trồng các loại cây lương thực năng suất, chất lượng cao đến các loại cây ăn trái và nuôi trồng thủy sản nước ngọt, phục vụ xuất khẩu. Nguồn lao động nông thôn chiếm tỷ lệ lớn và lực lượng cán bộ kỹ thuật ngành nông nghiệp trải dài từ tuyến tỉnh đến huyện, xã, tạo điều kiện thuận lợi trong việc chuyển giao, hướng dẫn bà con nông dân sản xuất cũng như tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật. Hiện nay, tỉnh xác định 5 loại nông sản chủ lực để tập trung đầu tư và kêu gọi đầu tư phát triển, gồm: cây lúa, mít, chanh không hạt, cá thát lát, lươn đồng. Ngoài ra, Hậu Giang là địa phương được hưởng chính sách ưu đãi đầu tư cao nhất theo quy định của Chính phủ.

Tỉnh mong​​ nhận được sự hợp tác, hỗ trợ, chia sẻ một số vấn đề như: Hợp tác chuyển giao ứng dụng giống mới, công nghệ, kỹ thuật mới nhằm nâng cao chất lượng nông, thủy sản; ứng dụng các mô hình canh tác nông nghiệp tiên tiến mang lại hiệu quả cao và bền vững; ứng dụng công nghệ số trong quản lý sản xuất và quản lý chuỗi sản xuất nông nghiệp góp phần tăng cường tính minh bạch, nâng cao sản xuất và giá trị nông sản. Hợp tác thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp chế biến nông, thủy sản, cơ khí chế tạo máy nông nghiệp; phát triển logistics. Chia sẻ kinh nghiệm từ các mô hình tổ chức sản xuất, liên kết chuỗi giá trị ngành hàng, mô hình hợp tác xã nông nghiệp hoạt động hiệu quả; kinh nghiệm xây dựng cơ chế, chính sách trong lĩnh vực nông nghiệp. Xúc tiến đầu tư và thương mại lĩnh vực nông nghiệp như giới thiệu kết nối tiêu thụ một số sản phẩm nông sản chủ lực của tỉnh là lúa gạo, cá thát lát, lươn, các sản phẩm cây ăn trái. Phát triển và đào tạo nguồn nhân lực cho lĩnh vực nông nghiệp như kết nối phối hợp với các trường đại học, cao đẳng của hai nước để tổ chức các chương trình đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Ngoài ra, ông Đồng Văn Thanh cũng mong muốn ngày càng có nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp tại Philippines đầu tư vào Hậu Giang; tạo ra một khí thế mới, động lực mới để cùng nhau phát triển bền vững.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Philippines cảm ơn lãnh đạo tỉnh Hậu Giang đã đón tiếp đoàn trọng thị, đồng thời đánh giá cao những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh trong việc phát triển nông nghiệp. Thứ trưởng cũng bày tỏ vui mừng trước quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước và ấn tượng trước sự năng động, tốc độ phát triển mạnh mẽ của tỉnh Hậu Giang. Ngoài ra, ông Roger Navarro cũng cam kết làm cầu nối để giới thiệu các lợi thế, cơ hội đầu tư của tỉnh đến các doanh nghiệp Philippines và sẵn sàng hỗ trợ để tỉnh phát triển lĩnh vực nông nghiệp theo hướng hiện đại, ứng dụng khoa học nghệ vào sản xuất để tăng tính cạnh tranh trên thị trường.​                                                  

                                                                                                                               Theo Báo Hậu Giang

           

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​