Thông báo ngày 11/4/2020 của Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines

 

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp tại Philipines, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines vô cùng thấu hiểu những lo lắng, bất an của bà con, những khó khăn cả về vật chất lẫn tinh thần mà các công dân Việt Nam ta tại đây đang phải gánh chịu do dịch bệnh và lệnh phong tỏa. Từ những ngày đầu, Đại sứ quán đã tiếp nhận nhiều thư, điện thoại của bà con bày tỏ nguyện vọng sớm được trở về nước. Để giải đáp thắc mắc về vấn đề này cũng để tránh bà con tiếp nhận các thông tin sai lệch, Đại sứ quán xin thông báo rõ một số điểm như sau:

1. Công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại Philippines cần thực hiện thủ tục đăng ký công dân với Đại sứ quán để Đại sứ quán có cơ sở thực hiện công tác bảo hộ công dân, trong đó có cả việc thông tin về tổ chức chuyến bay thuê chuyến (nếu có) sau khi được các cấp có thẩm quyền trong nước phê duyệt. Thông tin gồm: Họ và tên, ngày tháng năm sinh; số hộ chiếu, mục đích sang Philippines; nghề nghiệp, địa chỉ lưu trú (ghi rõ thành phố), số điện thoại; mục đích về nước; tình trạng sức khỏe; địa chỉ tại Việt Nam.

Lưu ý: Nếu thuộc diện học sinh dưới 18 tuổi, sinh viên, ghi rõ tên trường, người cao tuổi (trên 60 tuổi), có tiểu sử bệnh nền, cần ghi cụ thể.

2. Đại sứ quán thường xuyên báo cáo về trong nước, phản ánh thực trạng bệnh dịch và điều kiện y tế tại Philippines, nguyện vọng về nước của bà con, tuy nhiên do tình hình bệnh dịch trong nước đang rất phức tạp, do rủi ro lây nhiễm trên các phương tiện giao thông rất lớn, khả năng y tế (xét nghiệm, cách ly, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị…) trong nước còn nhiều khó khăn, nên khó có thể cùng lúc đáp ứng được một số lượng lớn công dân ta từ nước ngoài về. Do vậy, cho đến nay   vẫn chưa có thông tin về chuyến bay thuê chuyến đưa bà con ta về nước. Trong thời gian chờ đợi thông tin chính thức, Đại sứ quán mong bà con giữ gìn sức khỏe, thực hiện đúng theo các biện pháp phòng chống dịch do Bộ Y tế Philippines khuyến cáo.

3. Đề nghị công dân Việt Nam tại Philippines, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, không tuyên truyền thông tin không chính thức về việc tổ chức các chuyến bay thuê chuyến khi chưa có thông tin chính thức của các cơ quan có thẩm quyền trong nước. Đại sứ quán không liên kết, ủy quyền hay giao nhiệm vụ kết nối cho bất cứ đơn vị, cá nhân nào liên quan đến việc hỗ trợ công dân về nước.

4. Thực hiện đúng chức trách bảo hộ công dân trong giai đoạn dịch bệnh, Đại sứ quán luôn sẵn sàng tiếp nhận thông tin và có hỗ trợ kịp thời. Trong trường hợp khẩn cấp, công dân Việt Nam tại Philippines có thể liên hệ theo số điện thoại đường dây nóng: (+63) 998.275.6666; 028.524.0364; 028.521.6843; 028.525.2837; email: lanhsuplp@gmail.com; vnembph@yahoo.com; trang web của Đại sứ quán: vnembassy-manila.mofa.gov.vn./.​

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​